5 bước dò hợp âm guitar nhanh nhất cho một bài hát

Dò hợp âm cho một bài hát có lẽ là phần khó nhất trong guitar đệm hát cơ bản. Chắc hẳn ai đã, đang và sẽ học guitar đều mong muốn một ngày nào đó mình có thể tự tìm cho mình một bộ hợp âm cho bài hát mà mình yêu thích. Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách học dò hợp âm guitar nhanh nhất cho những bài hát dễ. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm đơn giản, áp dụng cho phần lớn những bài nhạc trẻ hiện này nhưng không phải tất cả!

Yêu cầu tối thiểu khi bạn muốn tìm được hợp âm của một bài hát: Biết được nhạc lý về cung, quãng, cấu tạo hợp âm và âm giai. Nếu bạn chưa nắm rõ những kiến thức này mời bạn tham khảo bài viết Nhạc lý cơ bản cho người tự học guitar trước khi đọc bài viết này.

Dò hợp âm:

Bước 1: Bật bài hát bất kỳ mà bạn đang muốn dò hợp âm lên, nghe và đánh lại giai điệu của bài hát trên đàn, cố gắng đánh và ghi lại được càng nhiều nốt càng tốt. Nghe từng đoạn một và ghi lại các nốt

Bước 2: Sau khi ghi lại được các nốt giai điệu của bài hát, dựa vào những nốt đấy xác định xem bài hát thuộc tone (âm giai nào)

Bước 3: Sau khi xác định được âm giai của bài hát bạn có thể tìm ra được 6 hợp âm cơ bản trong âm giai đó

Bước 4: Dùng 6 hợp âm đấy để thử vào từng câu của bài hát. Việc này cần làm đi làm lại nhiều lần mới có thể thành thạo.

Ngoài ra, để loại bỏ việc thử những hợp âm không cần thiết trong bước này, bạn chỉ nên thử những hợp âm có chứa nốt giai điệu và đặc biệt là nốt trong phách mạnh để tránh mất thời gian.

Bước 5: Đánh thử và sửa lại những hợp âm chưa hợp lý.

Các bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây.

Nguồn: Youtube Dương Thăng Guitar

 

Chúc các bạn thành công!

 

Post Author: tuhocguitar.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt đầu học đàn guitar

Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt

Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới học Guitar

Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới

Hợp âm nâng cao thông dụng

Hợp âm nâng cao thông dụng Trong bài viết này