Cách chỉnh dây đàn cơ bản cho người tự học đàn guitar

Chỉnh dây đàn chuẩn với người chơi guitar nói chung và với người mới tập guitar là vô cùng quan trọng. Vì khi chỉnh dây đàn sai ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chơi đàn và cảm âm của người chơi. Chỉnh dây đàn luôn có những nguyên tắc chung và một số công cụ hỗ trợ. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lên dây đàn chuẩn và các công cụ nên dùng dành cho người tự học đàn guitar cơ bản

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về cách thay dây đàn. Để các bạn có một cái nhìn trực quan và dễ hiểu hơn mời các bạn xem clip dưới đây:


Nguồn: Youtube Guitar Đam mê

1.Cách chỉnh dây đàn

  • Các dây đàn từ dưới lên trên có tên theo thứ tự:

Dây 1: E (Mi)

Dây 2: B (Si)

Dây 3: G (Son)

Dây 4: D (Rê)

Dây 5: A (La)

Dây 6: E (Mi)

  • Khi muốn tăng cao độ cho dây hay nói cách khác là làm dây căng hơn chúng ta vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ, khi muốn giảm cao độ cho dây chúng ta làm ngược lại. Vặn khóa đàn sao cho các dây đúng với âm chuẩn đã nêu bên trên là chúng ta đã chỉnh dây đúng. Vậy làm sao để xác định được dây đàn đang thấp hay cao để chỉnh lại cho hợp lý. Chúng ta sẽ sang phần tiếp theo- Các công cụ hỗ trợ chỉnh dây.

2.Các công cụ hỗ trợ:

  • Máy lên dây đàn (Tunner)

Máy lên dây đàn được bán rất phổ biến ở các shop đàn. Các bạn có thể dễ dàng mua được với giá chỉ trên dưới 100.000 tùy loại Tuner. Khi đã có máy lên dây các bạn chỉ cần kẹp vào đầu đàn, đánh dây muốn chỉnh và chỉnh dây. Khi bạn đánh dây đàn đang muốn chỉnh, trên Tunner xuất hiện tên dây đàn đó và kim chỉ thể hiện dây bạn đánh đang cao hay thấp so với âm chuẩn. Việc của bạn chỉ là nhìn chiếc kim đó và chỉnh dây sao cho kim chỉ về chính giữa trùng với tên dây đàn.

Hình ảnh của máy lên dây:

  • Phần mềm Tuner:

Có rất nhiều phần mềm chỉnh dây cho Guitar khác nhau nhưng trong bài viết này tôi xin hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm tôi hay sử dụng và thấy tiện ích nhất. Phần mềm PitchLab trên smartphone.

Một số hình ảnh:

                                            

 

Cũng tương tự như sử dụng máy Tunner, việc sử dụng phần mềm chỉnh dây rất đơn giản. Bạn chỉ cần đánh dây đàn muốn chỉnh và chỉnh dây theo hướng dẫn của phần mềm.

3.Chỉnh dây theo cách truyền thống

Đây là cách khó nhất và thường những người mới tập guitar không thực hiện được vì trình độ cảm âm chưa cao. Chỉnh âm truyền thống dựa vào cao độ của duy nhất một dây để có thể chỉnh các dây còn lại mà không cần dùng công cụ hỗ trợ. Tức là bạn phải biết được có chính xác một dây trên đàn đã đúng cao độ bằng cách nghe quen âm của dây đó. Sau khi biết chính xác dây đã đúng cao độ bạn dựa vào dây đó để chỉnh các dây còn lại theo dây đó theo nguyên tắc sau:

Xem thêm: Cách mua một cây đàn guitar

 

Chúc các bạn thành công và luyện tập tốt!

 

 

Post Author: tuhocguitar.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Hướng dẫn guitar cơ bản: Cách mua một cây đàn guitar

Hướng dẫn guitar cơ bản: Cách mua một cây đàn

Giáo trình tự học guitar mở rộng: Vài nét về đàn Ukulele

Giáo trình tự học guitar mở rộng:Vài nét về đàn