Giáo trình tự học guitar mở rộng:Vài nét về đàn Ukulele

 

Ukulele- một loại nhạc cụ cùng họ với guitar. Phần lớn người chơi guitar đều biết chơi thêm Ukulele vì cách chơi tương tự, dễ học và Ukulele cũng tạo ra một âm sắc khá vui nhộn. Trong loạt bài giảng về giáo trình tự học guitar này tôi xin giới thiệu đôi chút về đàn Ukulele.

1.Ukulele được chia làm 4 loại chính:

Soprano Ukulele dài khoảng 21 inch (53 cm)
Đây là loại Ukulele nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Các phím đàn Soprano khá hẹp, nằm sát nhau nên người chơi có bàn tay lớn sẽ không thích hợp với loại này.

Alto Ukulele dài khoảng 23 inch (58 cm)
Với 15 đến 20 phím đàn, kích thước lớn hơn Soprano. Các phím cũng xa hơn và độ căng lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Nếu bạn có bàn tay lớn, thì Alto Ukulele sẽ thích hợp hơn Soprano.

Tenor Ukulele dài khoảng 26 inch (66 cm)
Là loại Ukulele lớn có âm thanh đầy hơn Soprano và Alto và có ít nhất 15 phím đàn. Vì có nhiều phím đàn nên nó có nhiều nốt cao hơn. Rất thích hợp cho các buổi biểu diễn trên sân khấu.
Baritone Ukulele dài khoảng 30 inch (76 cm)
Là loại lớn nhất trong các loại Ukulele, tạo âm thanh tròn và đầy nhất. Nó có hơn 19 phím nên thích hơp chơi nhạc Blue. Nếu bạn muốn nghe âm thanh rõ nét, vui vẻ thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

2.Lên dây

4 dây chuẩn của ukulele thường là G C E A. Bạn cũng có thể sử dụng Tuner giống tuner đàn guitar để lên dây cho Ukulele. Các bạn chú ý lên dây đúng để có âm thanh chuẩn nhất khi tập đàn

3.Hợp âm

Do cấu tạo không hoàn toàn giống nhau, Guitar có 6 dây còn Ukulele chỉ có 4 dây nên thế bấm của Ukulele cũng khác đối chút so với đàn Guitar, Sau đây là bảng các hợp âm thông dụng của Ukulele.

4.Các điệu tay phải

Về nguyên tắc chúng ta vẫn có thể sử dụng được những điệu của guitar nhưng cần có đôi chút biến tấu nhỏ. Ukulele thường chỉ quạt và rất ít khi rải nên tạo ra được hiệu ứng có phần vui nhộn hơn đàn guitar.

 

 

 

 

Post Author: tuhocguitar.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Hướng dẫn guitar cơ bản: Cách mua một cây đàn guitar

Hướng dẫn guitar cơ bản: Cách mua một cây đàn

Cách chỉnh dây đàn cơ bản cho người tự học đàn guitar

Cách chỉnh dây đàn cơ bản cho người tự học