Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới học Guitar

Đa số những người tự tập chơi guiar ở nhà thường gặp khó khăn trong cách chuyển hợp âm. Não bộ con người thường chỉ có thể tập trung làm một việc một lúc, nhưng khi đánh đàn Guitar ta phải làm cả 2 việc, vừa phải đánh tiết tấu tay phải và vừa phải bấm hợp âm tay trái. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể chuyển hợp âm một cách dễ dàng, sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo để bạn có thể chuyển hợp âm guitar cho người mới bắt đầu!

1.Phải bấm tốt từng hợp âm một:

Việc bạn đã thành thạo thế bấm của từng hợp âm giúp cho công việc chuyển hợp âm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. “Trăm hay không bằng tay quen”, chỉ cần bạn đã bấm quen tay các hợp âm thì khi chuyển hợp âm não bộ của bạn không cần hoạt động quá nhiều mà vẫn điều khiển được tay thực hiện hành vi, vì lúc này nó gần như đã trở thành một phản xạ có điều kiện của bạn.

2.Đôi khi không cần chuyển cả thế tay:

Việc chuyển hợp âm không phải lúc nào bạn cũng phải nhấc cả bàn tay của bạn ra khỏi phím đàn mà đôi khi bạn chỉ cần thay đổi vị trí của một hai ngón tay. Giữ nguyên các ngón tay không cần thay đổi vị trí sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Một ví dụ cụ thể:

Vòng hòa thanh của bài Tuổi hồng thơ ngây:

Tuổi hồng thơ [C] ngây dưới mái [Am] trường

Tuổi [Dm] thơ đã đi qua [G7] rồi

Để lại trong [C] tôi một nỗi [Am] buồn

Nói [Dm] lên tiếng yêu lặng [G7] thầm

Anh dành cho [C] em.

[C] Xưa chúng ta chung [Am] trường

Cùng [Dm] nhau kết hoa ước [G7] hẹn

Mà [C] sao bỗng dưng em [Am] lại

Bỏ [Dm] quên hoa quên tình [G7] tôi.

Em vội ra [C] đi trong ly [Am] biệt

Tháng [Dm] năm vẫn trôi qua [G7] dần

Anh chờ tin [C] em.

 Kỷ niệm trong [C] tôi đã phai [Am] mờ

Giờ [Dm] em bước đi theo [G7] chồng,

Bỏ lại trong [C] tôi một bóng [Am] hình

Nói [Dm] lên yêu lặng [G7] thầm

Anh dành cho [C] em.

[C] Khi biết tin em [Am] rồi

Lòng [F] anh bỗng se thắt [Dm] lại

Và [Am] khi tiếng chuông giáo [C] đường

Chợt [Dm] ngân vang xe hoa dừng [G7] lại

Em là cô [C] dâu khoác áo [Am] hồng

Sánh [Dm] vai bước đi bên [G7] chồng

Tình anh đơn [C] côi.

* [C] Hãy hát khúc nhạc [Am] buồn

Cùng [F] chung tiếng ca cung [Dm] đàn

Còn [Am] đâu dáng em những [C] chiều

Nhẹ [Dm] đưa bước chân phù [G7] du

Êm đềm trôi [C] qua khi em theo [Am] chồng

Nhớ [Dm] sao những khi tan [G7] trường

Mình anh bơ [C] vơ.

 

Trong bài này, khi chuyển từ hợp âm C sang Am chúng ta chỉ cần chuyển ngón đeo nhẫn từ vị trí dây 5 khoang 3 xuống vị trí dây 3 khoang 2 mà 2 ngón tay kia vẫn được giữ nguyên vị trí. Hay khi chuyển từ hợp âm Dm sang hợp âm G7, chúng ta có thể giữ nguyên vị trí ngón trỏ và chỉ thay đổi vị trí của 2 ngón còn lại.

3.Ưu tiên các vị trí từ cao đến thấp

Dễ hiểu thôi! Thông thường khi bạn đánh một bài hát, một điệu nhạc nào đó, nốt đầu tiên của hợp âm là nốt bass (nốt trầm), và những nốt này thường nằm ở các dây trên cùng. Vì vậy, khi chuyển hợp âm bạn nên chuyển các nốt ở dây trên cùng trước sau đó mới chuyển xuống các dây bên dưới để kịp cho tay trái thực hiện thao tác.

4.Bạn chỉ có nửa phách để chuyển hợp âm

Nửa phách hay cùng lắm là một phách cuối cùng của một nhịp- đó là khoảng thời gian cho phép bạn có thể chuyển hợp âm. Vì vậy hãy cố gắng chuyển hợp âm thật nhanh để kịp khoảng thời gian ít ỏi đó

Xem thêm: Nhịp phách trong một bài hát

5.Tập luyện mỗi ngày

Trên đây là những mẹo mà mình đút rút ra được trong quá trình tự học guitar. Tuy nhiên, nếu các bạn không chịu luyện tập thì mẹo cũng không giúp ích được nhiều cho các bạn, vì vậy hãy luyện tập thật nhiều để nâng cao trình độ của bản thân các bạn nhé!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn thành công với đam mê của mình!

Xem thêm: Giáo trình Guitar đệm hát

Post Author: tuhocguitar.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt đầu học đàn guitar

Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt

Hợp âm nâng cao thông dụng

Hợp âm nâng cao thông dụng Trong bài viết này