Hướng dẫn Guitar Đệm Hát: Chạy bè dây bass, áp dụng bài Chuyện- Thùy Chi

Có lẽ thuật ngữ “Chạy bè dây bass” hay “Chạy bass” đã không còn quá xa lạ đối với những người chơi guitar một thời gian. Nhưng có thể bạn chưa biết cách để chạy bass hay đã chạy bass được nhưng không hiểu được quy luật cũng như tại sao lại như thế. Bài viết ngày hôm nay tôi sẽ hướng dẫn chơi guitar đệm hát với chạy bass

Để có thể chạy bass trong guitar yêu cầu tối thiểu bạn nên biết đó là phải chắc nhịp phách và hiểu được quy luật của âm giai. Nếu chưa có những kiến thức này các bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chạy bè dây bass mục đích chủ yếu để tạo ra một chuỗi những nốt bass được đi theo một quy luật lên xuống hay tạo ra một câu giai điệu ngắn bằng các nốt bass.

Chạy bè dây bass hiểu đơn giản là chèn thêm các nốt có trong âm giai và các nốt này thường là các nốt nằm giữa 2 nốt bass đã được cố định.

Ví dụ: Để chuyển từ hợp âm C với nốt bass là nốt C sang hợp âm Am với nốt bass là nốt A trong âm giai C, ta có thể thêm nốt B vào phách cuối của nhịp trước khi chuyển sang hợp âm Am. Việc này tạo ra một hiệu ứng liên kết và có tính hút rất cao từ hợp âm C về hợp âm Am

Một ví dụ khác: Để chuyển từ hợp âm G sang D và sang Em. Thay vì sử dụng bass là nốt D trong hợp âm D thì người ta thường sử dụng nốt F# làm nốt bass của hợp âm D. Mục đích của việc này là để tạo ra chuỗi âm thanh giảm dần liên tiếp G F# E làm cho hòa thanh bắt tai người nghe và có tính liên kết cao hơn.

Để hiểu hơn về việc chạy dây bass trong guitar mời các bạn theo dõi video dưới đây


Nguồn: Youtuber Tuấn Sáng Tối

Ví dụ cụ thể về chạy bè dây bass, bài Chuyện- Thùy Chi


Nguồn: Youtuber Hiển Râu

Chúc các bạn tập luyện tiến bộ!

Post Author: tuhocguitar.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt đầu học đàn guitar

Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt

Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới học Guitar

Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới

Hợp âm nâng cao thông dụng

Hợp âm nâng cao thông dụng Trong bài viết này