Nhạc lý guitar cơ bản cho người mới bắt đầu.

Nhạc lý là yếu tố bắt buộc cần biết nếu bạn muốn phát triển trình độ sau này. Nhạc lý là cần thiết đối với tất cả những người chơi nhạc nói chung và guitar nói riêng. Tuy nhiên, đối với những người chơi nhạc nghiệp dư thì việc học nhạc lý thật khó hiểu và người ta cảm thấy chúng không thiết thực. Vì vậy bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn những nhạc lý cơ bản, cần thiết và dễ hiểu nhất để các bạn dễ dàng tiếp cận hơn với những kiến thức nhạc lý nâng cao sau này.

1.Cung và quãng

  • Cung là đơn vị để đo cao độ giữa các nốt nhạc. Xét về phương diện khoa học âm thanh là kết quả tạo ra từ những dao động. Dao động có tần số (frequency) càng cao thì âm thanh nghe được sẽ càng cao. Mỗi nốt nhạc đều có tần số xác định và hoàn toàn giống nhau với tất cả nhạc cụ

Với 7 nốt tự nhiên là Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si, thì:

  • Do-Re:cách nhau 1 cung
  • Re-Mi: cách nhau 1 cung
  • Mi-Fa: cách nhau ½ cung
  • Fa-Sol: cách nhau 1 cung
  • Sol-La: cách nhau 1 cung
  • La-Si: cách nhau 1 cung
  • Si-Do: cách nhau ½ cung

Mẹo ghi nhớ: chỉ có  Mi-Fa và Si-Do là nửa cung

  • Quãng là khoảng cách giữa hai nốt nhạc. Ðể xác định một quãng ta phải biết được kích cỡ số học và chất lượng của nó.
  • Các loại quãng:

Quãng 2 thứ: 2 nốt nhạc cách nhau nửa cung. VD: E-F cách nhau nửa cung

Quảng 2 trưởng: 2 nốt nhạc cách nhau một cung. VD: C- D cách nhau một cung

Quãng 3 thứ: 2 nốt nhạc cách nhau 1.5 cung. VD: D-F cách nhau 1.5 cung

Quãng 3 trưởng: 2 nốt cách nhau 2 cung. VD: C-E cách nhau 2 cung

Quãng 4 đúng: 2 nốt cách nhau 2.5 cung. VD: C-F cách nhau 2.5 cung

Quãng 4 tăng (5 giảm): 2 nốt cách nhau 3 cung. VD: F-B cách nhau 3 cung

Quãng 5 đúng: 2 nốt cách nhau 3.6 cung. VD: F-C cách nhau 3.5 cung

Quãng 6 thứ: 2 nốt cách nhau 4 cung. VD: C- G# cách nhau 4 cung

Quãng 6 trưởng: 2 nốt cách nhau 4.5 cung. VD: C-A cách nhau 4.5 cung

Quãng 7 thứ: 2 nốt cách nhau 5 cung. VD: C- A# cách nhau 5 cung

Quãng 7 trưởng: 2 nốt cách nhau 5.5 cung. VD: C-B cách nhau 5.5 cung

Quãng 8 đúng: 2 nốt cách nhau 6 cung. VD: Nốt Đồ và nốt Đố cách nhau 6 cung.

2.Cấu tạo hợp âm

Hợp âm có rất nhiều loại khác nhau, nhưng trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến cấu tạo hợp âm của 2 loại hợp âm thông dụng nhất mà người mới học guitar thường sử dụng để tránh bị loạn. Đó là hợp âm trưởng và hợp âm thứ.

Hợp âm trưởng và hợp âm thứ là 2 loại hợp âm được hình thành từ 3 nốt nhạc.

  • Cấu tạo hợp âm trưởng gồm có 3 nốt:

Nốt chủ- Nốt cách nốt chủ 1 quãng 3 trưởng- Nốt cách nốt chủ 1 quãng  5 đúng.

VD: Trong hợp âm C

Nốt chủ là nốt C

Nốt tiếp theo cách nốt C 1 quãng 3 trưởng=> Nốt E

Nốt cuối cùng cách nốt C 1 quãng 5 đúng=> nốt G

Gộp 3 nốt C E G lại ta có hợp âm C

  • Cấu tạo hợp âm thứ gồm có 3 nốt:

Nốt chủ- Nốt cách nốt chủ 1 quãng 3 thứ- Nốt cách nốt chủ 1 quãng 5 đúng.

VD: Trong hợp âm Am:

Nốt chủ là nốt A

Nốt tiếp theo cách nốt A 1 quãng 3 thứ=> Nốt C

Nốt tiếp theo cách nốt A 1 quãng 3 trưởng=> Nốt E

Gộp 3 nốt A C E lại ta có hợp âm Am

  • Tương tự như vậy dựa vào 2 công thức trên ta có thể suy ra được tất cả các nốt trong các hợp âm trưởng và thứ còn lại.

3.Âm giai là gì?

Âm giai là tập hợp tất cả các nốt được sắp xếp từ thấp đến cao theo một quy luật nhất định. Có 2 âm giai được sử dụng nhiều nhất là âm giai trưởng và âm giai thứ.

  • Âm giai trưởng gồm tập hợp 8 nốt được sắp xếp theo quy luật:

Chủ âm+1+1+1/2+1+1+1+1/2 cung

VD:

Theo quy tắc trên ta có thể suy ra 8 nốt trong âm giai C là: C D E F G A B C

  • Âm giai thứ gồm tập hợp 8 nốt được sắp xếp theo quy luật:

Chủ âm+1+1/2+1+1+1/2+1+1 cung

VD: Theo quy tắc trên ta có thể suy ra 8 nốt trong âm giai Am là: A B C D E F G A

Từ 2 quy tắc trên ta có thể suy ra tất cả các nốt có trong các âm giai trưởng và thứ còn lại.

Chúc các bạn luyện tập tốt!

Xem thêm: Học đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu

 

 

 

 

 

Post Author: tuhocguitar.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt đầu học đàn guitar

Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt

Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới học Guitar

Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới

Hợp âm nâng cao thông dụng

Hợp âm nâng cao thông dụng Trong bài viết này