Tổng quan: Những điều cơ bản cho người mới bắt đầu học đàn guitar

“Những ước mơ không bao giờ chết chừng nào bạn còn nuôi dưỡng nó bằng niềm đam mê”

Bạn là người người có niềm đam mê với âm nhạc, bạn là người có khả năng ca hát, hay đơn giản bạn chỉ muốn ngồi chơi một bản nhạc cho người bạn thương. Bạn muốn học một nhạc cụ để thỏa mãn đam mê của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn luôn có những suy nghĩ trong đầu sẽ phải học mất bao lâu? Học như thế nào? Và học ở đâu?… Vậy thì bài viết này sẽ cho bạn có một cái nhìn tổng quan về việc học đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu và cho bạn thấy rằng: Học guitar không khó, chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm!

Học guitar cho người mới bắt đầu nên bắt đầu từ đâu?

Thông thường, việc học đàn guitar cho người mới bắt đầu thường bắt đầu bằng Guitar đệm hát. Đệm hát là quá trình kết hợp giữa đàn và hát. Gồm có kỹ thuật tay trái, kỹ thuật tay phải và hát. Như vậy tổng cộng những thứ chúng ta sẽ phải học sẽ là:

  1. Kỹ thuật tay trái: Bấm hợp âm
  2. Kỹ thuật tay phải: Các điệu rải, quạt chả
  3. Chuyển hợp âm: Quen tay, thành thạo nhịp phách
  4. Đệm hát: Kết hợp giữa đàn và hát.
    Hoặc chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về Nhạc lý cơ bản cho người mới bắt đầu

Trên đây là 4 kỹ thuật guitar cơ bản cho người mới bắt đầu, chúng ta sẽ đi sâu vào từng kỹ thuật để các bạn hiểu hơn về việc tạo một bản phối đơn giản cho bài hát bằng Guitar:

1.Kỹ thuật tay trái: Bấm hợp âm

Hợp âm là gì? Tạm quên đi mớ nhạc lý dài dòng và khó hiểu. Chúng ta có thể tạm hiểu hợp âm là tổ hợp nhiều nốt có thể cùng vang lên một lúc hoặc từng nốt một (Tùy thuộc vào tay phải). Hợp âm Guitar là những thế tay có quy luật và form nhất định. Việc của chúng ta là tập bấm sao cho thật quen tay những hợp âm này. Dưới đây là hình ảnh một số hợp âm thông dụng và thế bấm:

 

 

                       Hợp âm La thứ Hợp âm Đô trưởng
   
Hợp âm Rê thứ Hợp âm Mi thứ
   
Hợp âm Fa trưởng Hợp âm Son trưởng
   

2.Kỹ thuật tay phải: Các điệu rải, quạt chả

Ở phần này chúng ta cần hiểu một chút về nhạc lý cơ bản như nhịp, phách. Để cho dễ hiểu và có một cái nhìn trực quan hơn các bạn nên xem video dưới đây. Chúng ta đang hướng đến cách học đàn guitar đơn giản và dễ hiểu nhất cho những người tự học guitar ở nhà. Vì vậy tôi sẽ hướng dẫn đánh đàn guitar cơ bản nhất trước khi đi vào các điệu đàn khó hơn.

 


Nguồn: Youtube Hiển Râu

Xem thêm: Những điệu guitar cơ bản cho người mới tập guitar

3.Chuyển hợp âm: Quen tay, thành thạo nhịp phách

Khi bạn đã thành thạo công việc ở bước 1 và bước 2. Công việc ở bước này chỉ là ghép 2 kỹ năng mà bạn đã học lại được với nhau. Bằng kinh nghiệm tự học guitar của mình, tôi sẽ hướng dẫn các bạn những mẹo mà tôi thường áp dụng khi tập guitar trước kia cũng như kinh nghiệm đúc rút được khi hướng dẫn tự học guitar căn bản sau này.

Thứ nhất: Phải nắm vững cách bấm từng hợp âm một

Ghi nhớ thế bấm và cách bấm. Thử đặt một lần đồng loạt các ngón tay xem có đúng vị trí cần bấm hay không

Thứ hai: Tưởng tượng ra những hợp âm tiếp theo:

Nếu bạn chờ tới khi kết thúc một hợp âm mới nghĩ đến hợp âm tiếp theo thì não bộ sẽ không kịp điều khiển tay thực hiện hành vi. Chính vì thế khi đang chơi hợp âm hiện tại hãy cố gắng nghĩ tới hợp âm cần chuyển tiếp theo, vị trí các ngón tay trên đàn là thế nào.

Thứ ba: Không được đặt tay quá xa đàn

Thứ tư: Luyện tập mỗi ngày

Hoặc bạn có thể xem bài viết sau: Hướng dẫn chuyển hợp âm cho người mới bắt đầu

Cách học đàn guitar nhanh nhất không có cách nào khác chính là chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút đến 1 tiếng để tập đàn. Việc tập đàn thường xuyên đem lại hiệu quả rất cao, đừng nghĩ rằng hôm nay bạn tập 2 tiếng thì hôm sau bạn có thể nghỉ. Hai việc đó hoàn toàn khác nhau!

4.Đệm hát: Kết hợp giữa đàn và hát

Trong quá trình hướng dẫn chơi guitar cơ bản thì đây là phần mọi người kêu ca với tôi nhiều nhất vì có lẽ nó khó nhất. Việc vừa đàn vừa hát được một bài hát cần rất nhiều yếu tố kết hợp lại với nhau. Dưới đây tôi sẽ nêu ra một số mẹo để có thể vừa hát vừa đánh guitar cho người mới bắt đầu

Thứ nhất: Phải thuộc bài hát.

Việc bạn thuộc bài hát giúp cho bạn không phải để ý quá nhiều đến việc hát nữa mà bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc đánh đàn. Vì vậy bạn nên tập những bài hát mà bạn đã thuộc hoặc bạn yêu thích.

Thứ hai: Đừng hát sai tông!

Khi hướng dẫn học đàn guitar cho người mới bắt đầu tôi luôn nhắc đi nhắc lại vấn đề này vì khi bạn đánh đàn cho một ai đó hát hoặc đánh cho chính mình, việc hát sai tông sẽ làm cho tiếng đàn không phù hợp với giọng hát và tạo thành một mớ hỗn độn, khó nghe và nó dường như là một thảm họa!

Thứ ba: Thuộc hợp âm và cấu trúc bài hát

Khi mới tập đàn, bạn nên tập những bài hát có cấu trúc đơn giản, ít hợp âm, điệu cơ bản để tập. Việc đó sẽ dễ dàng hơn nhiều việc tập các bài hát có hòa thanh khó, dài khiến ta không thể nhớ hết cấu trúc bài hát.

Thứ tư: Tập thật nhiều lần, thật đúng nhịp

Bạn nên tập đi tập lại một bài hát thật nhiều lần để chuyển hợp âm thật thuần thục, đánh thật đúng nhịp sau đó mới chuyển sang một bài hát khác. Đừng tập quá nhiều bài hát nhưng không bài nào hoàn chỉnh. Việc đó không tạo được hiệu quả cao.

Trên đây là 4 bước cơ bản và tổng quát nhất cho việc tự học guitar đệm hát cho người mới bắt đầu. Nếu bạn là một người có đam mê với guitar thì hi vọng sau bài viết này bạn đã có một cái nhìn và hướng đi đúng cho con đường đến với âm nhạc của mình. Chúc các bạn thành công với đam mê của chính mình!

Xem thêm: 6 bài hát đơn giản cho người mới tập guitar

 

 

 

 

Post Author: tuhocguitar.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới học Guitar

Hướng dẫn: Cách chuyển hợp âm nhanh cho người mới

Hợp âm nâng cao thông dụng

Hợp âm nâng cao thông dụng Trong bài viết này